Thứ sáu, 28/4/2017, 15:19 - Sự kiện
  arrow Chính trị  arrow Vấn đề hôm nay
Thay đổi cách tiếp cậnCập nhật: Thứ hai, 30/5/2016 - 7h24'

(Cadn.com.vn) - Như chúng tôi đã thông tin, ngay sau khi tuyên thệ nhậm chức, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) là một trong những công tác lớn được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc rất quan tâm.

Sau đó, ngày 27-4, tại Hội nghị về VSATTP, Thủ tướng nhấn mạnh: Vấn đề ATTP không chỉ ảnh hưởng giống nòi của dân tộc, mà còn cả uy tín quốc tế của đất nước và yêu cầu phải thay đổi cách tiếp cận trong quản lý ATTP, nêu rõ những bất cập, đề ra những giải pháp cụ thể nhằm tạo sự chuyển biến rõ nét về quản lý ATTP.

Đà Nẵng đã nhập cuộc hết sức quyết liệt. Trong một cuộc họp, Phó Chủ tịch UBNDTP Đặng Việt Dũng yêu cầu phải kiểm tra tất cả các cơ sở chế biến thực phẩm để đánh giá lại, nếu phát hiện vi phạm xử ngay. “Phải đeo râu đội mũ đi kiểm tra. Nếu cứ mang đội ngũ với sắc phục, rầm rộ xuống kiểm tra thì khó có hiệu quả”. Tiếp đó, tại cuộc họp ngày 6-5, Chủ tịch UBNDTP Huỳnh Đức Thơ chỉ đạo: Công tác thanh tra, kiểm tra VSATTP phải được tăng cường, thường xuyên và liên tục. Việc thực hiện thanh tra, kiểm tra phải có tính bất ngờ, đột xuất. Ngộ độc thực phẩm chỉ là phản ứng tức thời còn cái lo ngại nhất là những hậu quả, di chứng về lâu dài”.

Nói là làm, 1 giờ 30 sáng 20-5, Chủ tịch UBNDTP Huỳnh Đức Thơ cùng Phó Chủ tịch Đặng Việt Dũng bất ngờ thực hiện kiểm tra tại chợ Đầu Mối và Trung tâm giết mổ gia súc, gia cầm. Điểm đến kiểm tra được bí mật đến phút chót. Thành viên tham gia đoàn, kể cả cánh báo chí cũng chỉ được hẹn giờ ở điểm tập kết. Tại các điểm này, Chủ tịch UBNDTP trực tiếp chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc quyết liệt, cam kết sẵn sàng chịu tốn kém để mua sắm các thiết bị xét nghiệm thực phẩm để đảm bảo cho bữa ăn người dân được bảo đảm an toàn.

Việc tỏ rõ quan điểm và thực hiện việc kiểm tra đột xuất như vậy là rất cần thiết bởi ai cũng biết nếu không có yếu tố “bí mật, bất ngờ” thì việc kiểm tra sẽ rơi vào hình thức, thậm chí “vẽ đường hươu chạy”.  Trong khi đó, hành vi sản xuất, chế biến, buôn bán thực phẩm bẩn; trách nhiệm của cơ quan quản lý lĩnh vực này không dễ dàng xác định ngay bởi thực phẩm bẩn gây bệnh tật cho con người do tích tụ chứ không chỉ thể hiện qua các vụ ngộ độc thực phẩm hay cái chết tức khắc để có thể truy cứu trách nhiệm. Vì vậy, không riêng gì lãnh đạo TP mà lãnh đạo các địa phương, ngành chức năng phải chịu khó “đeo râu đội mũ vi hành” mới hy vọng  ngăn chặn được thực phẩm bẩn.

Thực tế cho thấy nguồn lợi bất chính luôn thúc giục một số người cố tình tìm cách chế biến, kinh doanh thực phẩm bẩn sẽ là thách thức thường trực đối với lực lượng chức năng và không thể giải quyết một sớm một chiều. Không lợi dụng việc kiểm tra VSATTP để sách nhiễu vòi vĩnh doanh nghiệp và các cá nhân kinh doanh, đồng thời cũng  kiên quyết không khoan nhượng đối với hành vi gây hại đến sức khỏe của người tiêu dùng. Phải loại dần ra khỏi hoạt động sản xuất kinh doanh, đời sống xã hội, tạo dư luận, công luận phản đối, tẩy chay mạnh mẽ những trường hợp vi phạm để từng bước đem lại sự an toàn cho mọi người.

Với cách làm như Đà Nẵng, dễ dàng nhận thấy vấn đề VSATTP đã được tiếp cận theo một cách mới: trực diện, quyết liệt, thực chất và hiệu quả. Tuy nhiên, phải xác định rằng chống thực phẩm bẩn là “cuộc chiến” bền bỉ. Ở đó rất cần những cán bộ tâm huyết, có biện pháp thích hợp, rất cần lộ trình chắc chắn, có đánh giá, đúc rút kinh nghiệm để duy trì lâu dài, tránh tình trạng việc kiểm tra xử lý chỉ rộ lên một thời gian rồi đâu hoàn đấy!

Nguyễn Đức Nam

452 lượt xem
Gửi bình luận của bạn
 Họ và tên :
  Địa chỉ Email :
Số điện thoại :
Địa chỉ :
Nội dung bình luận : 
 Mã xác nhận :
 
 • Người mang... “nhóm máu trộm”!
  Thứ sáu, 28/4/2017 - 12h29'
  (Cadn.com.vn) - Đó là trường hợp Mai Văn Lạc (1985, trú P. Thanh Khê Tây, Q. Thanh Khê, TP Đà Nẵng) - đối tượng có 5 tiền án về tội “Trộm cắp tài sản”, chưa được xóa án tích nhưng vẫn tiếp tục tái phạm.
 • Truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng
  Thứ sáu, 28/4/2017 - 12h5'
  (Cadn.com.vn) - Ngày 27-4, tỉnh Quảng Trị long trọng tổ chức Lễ truy tặng Danh hiệu vinh dự Nhà nước "Bà mẹ Việt Nam anh hùng" cho 283 bà mẹ, nâng tổng số bà mẹ trên địa bàn tỉnh được phong tặng, truy tặng lên 2.442 trường hợp.
 • "Ngáo đá" quậy người nhà
  Thứ sáu, 28/4/2017 - 11h5'
  (Cadn.com.vn) - 1 giờ 30 ngày 26-4, CAP Tam Thuận (Q. Thanh Khê, Đà Nẵng) nhận được thông tin tại địa chỉ K158/57-Trần Cao Vân (Đà Nẵng) có một đối tượng la hét, hành hung người thân nên CAP đến giải quyết.
 • Lửa bên trong cây
  Thứ sáu, 28/4/2017 - 11h50'
  (Cadn.com.vn) - Hiện tượng hiếm hoi này xuất hiện trong một công viên ở miền bắc Mississippi, nước Mỹ. Mọi người trên mạng xã hội "đổ xô" vào suy đoán đây là hiện tượng gì.

Ban Biên tập: Nguyễn Hải Thuận - Nguyễn Đức Nam - Nguyễn Quang Sang - Trần Thanh Đông
Giấy phép xuất bản số: 68/GP-TTĐT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 12-6-2015
Bản quyền thuộc về Báo Công an TP Đà Nẵng
Ghi rõ nguồn "Báo Công an TP Đà Nẵng- CADN Online" khi phát hành lại thông tin từ website này

Cơ quan của Công an TP Đà Nẵng
62 Phan Châu Trinh - TP Đà Nẵng - Tel: 0236 3822626  *  3824892  *  3810492 - Fax : 0236 3824892  *  3822795 - Email: baocadn@gmail.com
VPĐD tại Quảng Nam: 30B- Hùng Vương, TP Tam Kỳ- ĐT: 0235 2221777 
VPĐD tại TPHCM: 40C5- Chu Văn An, Q. Bình Thạnh - ĐT: 0283 35113075
VPĐD tại Tây Nguyên: Đường Hoàng Đạo Thúy- Tổ 15, P.Tây Sơn, TP Pleiku, Gia Lai - ĐT, FAX: 0968 707090
VPĐD tại Bắc miền Trung: 29- Phan Đăng Lưu, TP Vinh, Nghệ An - ĐT: 0238 3587107